XU HƯỚNG DỊCH CHUYỂN NGUỒN LỰC VỀ PHÍA BẮC SÔNG TRÀ

Quảng Ngãi đã và đang chuyển mình trỗi dậy mạnh mẽ, với tốc độ đô thị hóa hiện đại hóa nhanh chóng. Sự tích tụ nguồn nội lực từ nhiều năm qua đã đến lúc Quảng Ngãi “thay da đổi thịt” từng ngày. Định hướng xây dựng phát triển Quảng Ngãi với thế kiềng 3 chân vững chắc với: Trung tâm thành phố Quảng Ngãi phát triển dịch vụ, phía đông phát triển kinh tế Biển và phía Bắc đang đầu tư phát triển công nghiệp và đô thị mới. Với sự vươn lên từ nhiều nguồn lực ở các địa phương, sẽ làm nền tảng để Quảng Ngãi nhanh chóng thúc đẩy tiềm lực kinh tế xã hội trong thời kỳ mới. Trong đó xu hướng dịch chuyển nguồn lực về phía Bắc Sông Trà sẽ như là một làn gió mới trong việc góp phần vào kinh chế chung của Quảng Ngãi. Bắc sông Trà có những lợi thế vượt trội để trở thành một trung tâm công nghiệp đô thị và dịch vụ mới tại Quảng Ngãi cũng như vùng kinh tế trọng điểm của miền Trung.

Thứ nhất:  Phía Nam Sông Trà Khúc (trung tâm TP. Quảng Ngãi) đã đông đúc hiện hữu và khan hiếm quỹ đất để phát triển đô thị. Trong khi Quảng Ngãi đã định hướng đẩy mạnh phát triển đô thị về phía Bắc sông Trà Khúc, với những quỹ đất còn mới tại đây, thì việc đầu tư cơ sở hạ tầng chỉnh chu để phát triển đô thị, tạo sự cân đối đô thị hai bên sông Trà là hướng đi tất yếu tại Quảng Ngãi.

Thứ hai: Tỉnh Quảng Ngãi đang có chủ trương mở rộng về phía Bắc Sông Trà để phát triển Công Nghiệp – Đô Thị – Dịch Vụ đi kèm. Đây là loại hình mới tại Quảng Ngãi với nhiều tiềm năng vượt trội, mà thời gian qua mô hình này đã chứng minh được tính hiệu quả rất lớn từ các cụm đô thị và công nghiệp trên khắp cả nước.

Thứ ba: Phía bắc Sông Trà đang có thế mạnh về phát triển công nghiệp như Khu Kinh Tế Dung Quất, KCN VSIP, KCN Tịnh Phong… thu hút lao động của Quảng ngãi tập trung về đây làm việc và sinh sống với mức thu nhập (Lao động phổ thông 8 – 20 triệu đồng/ tháng, kỹ sư chuyên gia trên 20 triệu đồng/ tháng). Riêng KCN VSIP Quảng Ngãi nằm trong hệ thống Khu Kinh Tế Dung Quất đáp ứng công ăn việc làm lên đến 48.000 lao động tại đây. Dự kiến đến 2025 thì cụm công nghiệp VSIP và Tịnh Phong sẽ đạt con số lên đến 60.000 lao động. Với các nguồn lực lớn về đây thì việc phát triển đô thị liền kề khu công nghiệp là hướng đi rất rõ nét.

Thứ tư: Văn hóa xe máy và tâm lý ngại qua cầu Trà Khúc hiện nay đã dần được xoá bỏ với khoảng cách chỉ hơn 1km, tương tự như tâm lý ngại qua cầu trước đây của người dân Đà Nẵng khi qua sông Hàn, người dân Hồ Chí Minh khi qua quận 2, người dân Hà Nội khi qua quận Long Biên. Bên kia sông Trà về phía Bắc với nhiều cơ sở hạ tầng chỉnh chu hiện đại, đã giúp cho sự cân đối phát triển đồng đều hai bên bờ sông theo định hướng của Thành Phố Quảng Ngãi.

Thứ năm:  Giá đất bình quân các dự án khu vực trung tâm TP. Quảng Ngãi hiện nay là 25 đến 40 triệu/ m2 so với giá đất bình quân tại phía Bắc Sông Trà là 16 đến 20 triệu/ m2. (Vì vậy theo nguyên tắc nước đổ về chỗ trũng dành cho những nhà đầu tư tiên phong, thì khu vực phía Bắc còn nhiều dư địa tăng giá trong tương lai gần). Vì vậy xu hướng đầu tư bất động sản đang hướng về phía Bắc Quảng Ngãi đã và đang rất sôi động.

Thứ sáu: Trước đây có sự cách trở trong việc lưu thông giữa hai bờ sông Trà. Nhưng hiện nay giao thông thuận tiện hơn, nhanh chóng và rút ngắn thời gian di chuyển giữa bờ Nam với bờ Bắc Sông Trà thông qua 7 cây Cầu dọc theo bờ Sông Trà Khúc, đi đâu cũng tiện đến đâu cũng gần. Làm cho cuộc sống của người dân ngày càng được cải thiện và là đòn bẩy để phát triển kinh tế chung của tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ bảy: Khi công nghiệp phát triển sẽ kéo theo nhu cầu về nhà ở cũng như các loại hình dịch vụ đi kèm. Với hàng chục nghìn chuyên gia, kỹ sư, cán bộ công nhân viên…Tại đây, trong tương lai gần sẽ sớm hình thành nên các khu dân cư đông đúc, nhà cho thuê, các khu thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí… Tạo nên một hệ sinh thái kinh tế phụ trợ xung quanh khu công nghiệp (KCN VSIP Quảng Ngãi theo tiêu chuẩn Singapore).

Với những định hướng rất đúng đắn của Quảng Ngãi về việc tập trung đầu tư phát triển công nghiệp tại phía Bắc, thì dự án Khu Dịch Vụ Hỗn Hợp VSIP Quảng Ngãi đã ra đời và hình thành hiện hữu với nhiều quỹ đất đa dạng như: Quỹ đất đầu tư phát triển thương mại dịch vụ, đất giáo dục, đất ở cho khu dân cư, đất ký túc xá, đất công viên sinh thái… Dự án Khu Dịch Vụ Hỗn Hợp VSIP Quảng Ngãi sẽ mang một sứ mệnh thiêng liêng là khu đô thị duy nhất phục vụ mọi nguồn lực đang có xu hướng dịch chuyển về Bắc Sông Trà, đáp ứng tối ưu cho nhu cầu của người dân mong mỏi có một khu đô thị an cư lạc nghiệp và kết hợp kinh doanh thương mại tại vùng đất này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *