Thế chân kiềng để kinh tế Quảng Ngãi phát triển bền vững

Công nghiệp là động lực, du lịch và logistics hỗ trợ, tạo thế chân kiềng cho kinh tế Quảng Ngãi phát triển bền vững.

Phấn đấu đến năm 2030 là tỉnh khá của cả nước

Bà Trần Thị Mỹ Ái, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Ngãi cho hay, trong quy hoạch tỉnh nhấn mạnh tính chiến lược của việc liên kết vùng với định hướng phát triển hạ tầng quốc gia như cao tốc Bắc – Nam, Quốc lộ 1, tuyến đường sắt, cao tốc CT22, Quốc lộ 24, 24B, 24C, cảng biển nước sâu Dung Quất, tuyến hàng hải quốc gia, sân bay Chu Lai. Kế đến là liên kết vùng với Khu kinh tế mở Chu Lai, với các tỉnh Quảng Nam, Bình Định, Kon Tum và liên kết thị trường, phát huy kinh tế biển xanh, kinh tế rừng xanh, nông nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ cao.
Ngành công nghiệp là nền tảng, sản xuất – chế biến tạo giá trị gia tăng và giá trị khác biệt, thương mại dịch vụ và khoa học, công nghệ là mũi nhọn để tăng tốc. Tỉnh xác định, triết lý của sự phát triển là phải đảm bảo bền vững môi trường và xã hội.

 

KCN VSIP Quảng Ngãi

 

Du lịch được xác định là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Quảng Ngãi, gắn kết với sự phát triển của các ngành kinh tế khác, hướng đến xây dựng thương hiệu riêng biệt và mang tính độc đáo cho các sản phẩm, dịch vụ toàn tỉnh.Quảng Ngãi đang theo lộ trình đến năm 2025 là tỉnh có tốc độ tăng trưởng khá của khu vực miền Trung, tạo tiền đề để đến năm 2030 đứng trong nhóm địa phương phát triển khá, có thu nhập bình quân đầu người ít nhất bằng mức bình quân của cả nước.

Phát triển hài hòa, bền vững
Dự kiến, trong giai đoạn 2021 – 2025, Quảng Ngãi đạt tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) bình quân 7 – 8%/năm; GRDP bình quân đầu người khoảng 4.200 – 4.400 USD; tỷ trọng ngành công nghiệp, dịch vụ trong GRDP chiếm khoảng 69-70%, trong đó công nghiệp – xây dựng khoảng 40-41% GRDP.
Theo bà Trần Thị Mỹ Ái, Quảng Ngãi phát triển hài hòa và bền vững các giá trị xã hội, môi trường và các giá trị kinh tế là yêu cầu xuyên suốt.
“Định hướng thời gian tới, tỉnh sẽ vẫn tập trung phát triển công nghiệp để làm động lực. Trong tương lai, nông, lâm nghiệp và thủy sản phát triển theo hướng hữu cơ, bền vững, xanh. Dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch, dịch vụ hậu cần, bên cạnh các ngành kinh doanh dịch vụ truyền thống khác, sẽ là sức bật mới, giúp tạo dựng một hình ảnh Quảng Ngãi năng động hơn, sáng tạo hơn”, bà Ái nói.
Với lĩnh vực du lịch, tại khu vực ven biển, Quảng Ngãi sẽ phát triển các điểm du lịch biển xen kẽ những không gian có giá trị sinh thái và các làng chài. Nâng cao chất lượng đô thị hướng đến phát triển đô thị xanh, làm nền tảng thúc đẩy tăng trưởng đồng thời kinh tế xanh và xanh lam. Định hướng trở thành trung tâm nghiên cứu, đào tạo và phát triển nghề nghiệp cho toàn tỉnh.

Quảng Ngãi sẽ phát triển các điểm du lịch biển xen kẽ những không gian có giá trị sinh thái và các làng chài (Hình ảnh: làng chài Sa Huỳnh)

 

Quảng Ngãi cũng sẽ ưu tiên nguồn lực từ ngân sách để đầu tư hạ tầng và những khu chức năng để phát triển các khu đô thị động lực, đẩy mạnh thu hút đầu tư phát triển hạ tầng công nghiệp và đô thị. Hợp tác với các doanh nghiệp đầu tư phát triển dịch vụ, quản lý đô thị chuyên nghiệp, áp dụng công nghệ trong quản lý và cung cấp dịch vụ. Lập quy hoạch chung xây dựng và quy hoạch chi tiết xây dựng các đô thị, trung tâm thị trấn, thị xã…

Phối cảnh dự án Khu Dịch Vụ Hỗn Hợp VSIP Quảng Ngãi

 

Mục tiêu đến năm 2030, Quảng Ngãi là một tỉnh công nghiệp với hai ngành công nghiệp chủ lực là lọc hóa dầu và luyện kim thép. Hướng tới năm 2050, Quảng Ngãi là tỉnh phát triển bền vững và đa dạng với các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ cao tập trung tại các khu công nghiệp và cụm công nghiệp.

Các loại hình dịch vụ tiên tiến, hiện đại và đặc sắc chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong cơ cấu kinh tế của tỉnh; các loại hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn trở thành mũi nhọn của lĩnh vực nông nghiệp. Hệ thống hạ tầng được hoàn thiện đồng bộ, phù hợp với nhu cầu phát triển; xây dựng hệ thống đô thị thông minh…

Nguồn: Baodautu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *