Quảng Ngãi với cơ hội khai thác mỏ kim cương từ hạ tầng kết nối

Tuyến ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh là tuyến đường chiến lược giúp Quảng Ngãi khai thác quỹ đất “kim cương” ven biển, phát triển du lịch và chọn lựa thu hút những dự án đầu tư lớn.

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi, đặc biệt là Khu kinh tế Dung Quất

Con đường kết nối

Tỉnh Quảng Ngãi đã đề ra và thực hiện nhiều quyết sách quan trọng trong lĩnh vực quy hoạch hạ tầng giao thông, đô thị, công nghiệp, du lịch và dịch vụ. Đặc biệt, hệ thống hạ tầng giao thông hiện đại, kết nối với Quốc lộ 1, Quốc lộ 24, Quốc lộ 24B, Quốc lộ 24C, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi (tương lai sẽ kết nối với cao tốc Quảng Ngãi – Hoài Nhơn); tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh, Hoàng Sa – Dốc Sỏi, Trường Sa… sẽ là lực đẩy mạnh mẽ để Quảng Ngãi sớm đạt được mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Dự án Đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh nằm trong quy hoạch tuyến đường ven biển Việt Nam, nối với các đường ven biển của tỉnh Quảng Nam, Bình Định, nhằm gắn kết các tỉnh, thành phố trong Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Đối với Quảng Ngãi, tuyến đường này có vai trò tạo động lực mới để phát triển du lịch – dịch vụ – đô thị và nông, lâm nghiệp ven biển.

Đặc biệt, Dự án Đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh sẽ mở ra cho Quảng Ngãi quỹ đất vàng ven biển mà bất cứ địa phương nào trên cả nước cũng mơ ước. Những bãi biển đẹp như tranh vẽ dọc ven biển Mộ Đức, Đức Phổ cùng với biển Mỹ Khê hiện tại sẽ thu hút các nhà đầu tư uy tín đến đánh thức tiềm năng du lịch của địa phương.

Hiện tại, quỹ đất ven biển miền Trung gần như đã cạn kiệt, nên khu vực dọc tuyến ven biển Quảng Ngãi là “mỏ kim cương” để địa phương chọn lựa thu hút những dự án đầu tư lớn. Yêu cầu quan trọng hiện nay là Quảng Ngãi phải lựa chọn được đơn vị tư vấn xứng tầm để có phương án quy hoạch tốt nhất, đồng thời quản lý quy hoạch chặt chẽ để khai thác hiệu quả “mỏ kim cương” này.

 

Động lực phát triển du lịch

Ông Nguyễn Đăng Lộc, Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi phân tích, tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, tiếp đến là cao tốc Quảng Ngãi – Hòa Nhơn giúp tăng cường kết nối, nhưng thuận lợi cho lưu thông hàng hóa hơn là cho lĩnh vực du lịch, do có ít điểm kết nối. Bởi vậy, đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh được xây dựng hoàn thành sẽ trở thành tuyến đường chiến lược của tỉnh, tạo động lực phát triển rất nhanh, vì Quảng Ngãi có khoảng 130 km bờ biển.

Xác định hạ tầng giao thông đóng vai trò động lực phát triển du lịch của tỉnh và kết nối với tuyến du lịch đường biển quốc tế, Quảng Ngãi định hướng sẽ hình thành trục giao thông kết hợp du lịch ven biển, đóng vai trò vừa là tuyến giao thông, vừa là sản phẩm du lịch; khai thác tiềm năng du lịch biển, hình thành các khu du lịch biển nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, thể thao biển… gắn với dịch vụ, bất động sản và kết nối với các đô thị.

Nguồn: https://www.tinnhanhchungkhoan.vn/quang-ngai-voi-co-hoi-khai-thac-mo-kim-cuong-tu-ha-tang-ket-noi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *