VSIP Quảng Ngãi: Địa chỉ tin cậy của nhà đầu tư

Năm 2023 là dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 – 2023) và 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (2013 – 2023) giữa Việt Nam và Singapore. Tại Quảng Ngãi, những thành tựu quan trọng của dự án KCN – Đô thị – Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi (VSIP Quảng Ngãi), do Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, đã trở thành một trong những biểu tượng đẹp của quan hệ Việt Nam – Singapore.

Hạ tầng đồng bộ, hiện đại

Được khởi công xây dựng từ năm 2013, VSIP Quảng Ngãi là dự án thứ 5 của Tập đoàn VSIP tại Việt Nam và cũng là dự án VSIP đầu tiên tại khu vực miền Trung. Với sự đầu tư và phát triển hạ tầng theo chuẩn mực của KCN chuyên nghiệp, xanh và thân thiện với môi trường, VSIP Quảng Ngãi đã trở thành địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư.

Sau gần 10 năm phát triển, đến nay, VSIP Quảng Ngãi đã thu hút được 34 nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ USD. Trong đó, có 23 nhà đầu tư đã đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 27 nghìn lao động. Dự kiến, khi cả 34 nhà đầu tư đi vào hoạt động sẽ tạo ra khoảng 53 nghìn việc làm cho người lao động.

Công nhân Công ty TNHH Tân Mahang Việt Nam (KCN VSIP Quảng Ngãi) kiểm tra sản phẩm vải sợi trước khi xuất xưởng.    

Hiện tại, dự án đã xây dựng hạ tầng KCN VSIP Quảng Ngãi khoảng 478/660ha đất công nghiệp, với hạ tầng và các công trình công cộng được xây dựng đồng bộ. Cụ thể như, nhà máy xử lý nước thải với công suất 12 nghìn mét khối/ngày, đêm; trạm cứu hỏa và an ninh chung, cùng nhiều tiện ích khác đã được xây dựng ngay trong KCN để phục vụ cho nhu cầu sản xuất và phát triển của các nhà đầu tư.

Đồng hành cùng phát triển

Trong những năm qua, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương đã tập trung hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai dự án VSIP Quảng Ngãi. Quá trình triển khai, các vướng mắc phát sinh, đều được tỉnh quan tâm tháo gỡ. Đặc biệt là, vừa qua, sau khi nhận được kiến nghị của Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi về việc xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư thứ cấp, tỉnh đã xét và cấp 18 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp (DN), tạo điều kiện để DN an tâm hoạt động. Tích cực hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện tốt định hướng phát triển, đưa KCN VSIP Quảng Ngãi trở thành KCN kiểu mẫu, hiện đại, xanh và thân thiện với môi trường. Tỉnh cũng giao cho huyện Sơn Tịnh tập trung giải quyết vướng mắc, đảm bảo từ nay đến tháng 12/2023 phải bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch còn lại để Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi thực hiện đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng KCN VSIP Quảng Ngãi.

Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi

Ngoài ra, Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh còn tổ chức kết nối các DN nước ngoài trong KCN VSIP Quảng Ngãi với các DN trong tỉnh và khu vực để mở rộng tiêu thụ sản phẩm, phát triển kênh cung ứng nguyên liệu phục vụ sản xuất.

Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dong Ah Vina (KCN VSIP Quảng Ngãi) Kim Tea Hwan cho biết, công ty rất hài lòng về sự quan tâm tạo điều kiện của tỉnh Quảng Ngãi trong giải quyết các công việc có liên quan. Nhất là giới thiệu, kết nối các đối tác tin cậy trong tỉnh để công ty hợp tác tiêu thụ hàng hóa, cung ứng vật liệu, nhân công để cùng nhau phát triển.

Triển vọng trong tương lai

Lãnh đạo Công ty TNHH VSIP Quảng Ngãi chia sẻ, công ty hiện đang tập trung triển khai hoàn thiện các thủ tục để khởi công dự án VSIP Quảng Ngãi II trong năm 2023. Công ty đang tích cực phối hợp với Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh giải quyết các thủ tục, cập nhật, bổ sung cơ chế chính sách phù hợp với quy định mới để đủ điều kiện khởi công.

Trưởng ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh Hà Hoàng Việt Phương cho biết, Ban Quản lý đang tập trung lập và trình phê duyệt 9 phân khu chức năng, đảm bảo tính thống nhất, khoa học để triển khai dự án khi được cấp chủ trương đầu tư.

Dự kiến, dự án VSIP Quảng Ngãi II có quy mô hơn 470ha, thuộc 2 huyện Sơn Tịnh và Bình Sơn. Dự án có vị trí thuận lợi trong liên kết với vùng và các khu chức năng trong KKT Dung Quất, góp phần phát huy lợi thế của khu vực, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Đây sẽ là khu vực thu hút nhà đầu tư có năng lực, các ngành nghề có công nghệ tiên tiến, nguồn nhân lực chất lượng để cùng Quảng Ngãi thúc đẩy hoạt động sản xuất, từng bước hình thành KCN công nghệ cao.

Theo Báo Quảng Ngãi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *