Phát triển Thành phố Quảng Ngãi giai đoạn 2021 – 2025 sẽ là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh.

Quảng Ngãi đang mở rộng và phát triển đô thị với những kế hoạch phát triển đồng bộ cả về hạ tầng đô thị lẫn chiến lược phát triển.

Thành Phố Quảng Ngãi được xác định là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Quảng Ngãi. Là đô thị trung tâm, vì vậy tỉnh đã xác định và định hướng quy hoạch sẽ phát triển chủ yếu về phía đông. Lấy sông Trà Khúc làm trục trung tâm để phát triển các khu đô thị mới, công trình quy mô lớn, nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất dọc sông, tạo điểm nhấn về không gian kiến trúc cảnh quan cho đô thị. Khu vực ven biển cũng là một trong những vị trí được chú trọng đẩy mạnh phát triển trong thời gian tới, với sự kết hợp hài hòa loại hình đô thị sinh thái – du lịch ven biển.

 

Về vấn đề Khơi giao thông, mở thành phố: để giải quyết vấn đề được nhiều người quan tâm, nhất là giới đầu tư khi TP Quảng Ngãi bị “ách” bởi đường tránh đông, là rào cản cho sự phát triển đô thị. Quảng Ngãi đã có giải pháp đường tránh thay thế. Đường tránh hiện hữu sẽ trở thành đường nội đô, là điểm tiếp nối giữa đô thị cũ hiện hữu và đô thị mới dần hình thành tại khu phía đông.

  • Quy hoạch mới tuyến tránh phía tây TP Quảng Ngãi, dự kiến đi qua địa bàn 03 huyện: Tư Nghĩa, Sơn Tịnh và Bình Sơn.
  • Quy hoạch và xây dựng các trục giao thông song hành với quốc lộ 1 (tuyến Thạch Bích – Tịnh Phong, trục dọc nối Bình Sơn – TP Quảng Ngãi – Tư Nghĩa…) nhằm giảm tải cho tuyến quốc lộ 1, giải phóng hướng phát triển về phía đông của TP.
  • Với định hướng chiến lược là phát triển TP Quảng Ngãi về phía đông, hướng biển thì ngoài những trục đường chính theo hướng đông – tây đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh (Trường Sa, Hoàng Sa), UBND tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cấp các trục đông – tây hiện hữu (quốc lộ 24B, đường Quảng Ngãi – Thu Xà), đồng thời đã quy hoạch và dự kiến sẽ triển khai đầu tư xây dựng nhiều trục đông – tây mới như: Tịnh Phong – Bình Châu, quốc lộ 1 – Tịnh Hòa – cảng Sa Kỳ, núi Thiên Bút – Nghĩa Phú – Nghĩa An. Các trục đường này sẽ hình thành nên một hệ thống liên hoàn, tạo sự kết nối mạnh mẽ giữa trung tâm TP hiện hữu với khu vực ven biển.

Thành Phố Quảng Ngãi trong những năm tới sẽ từng bước được quy hoạch, đầu tư và phát triển theo hướng trở thành một đô thị xanh, hiện đại và văn minh, với việc phát huy mạnh mẽ lợi thế từ không gian mặt nước cảnh quan khu vực dọc hai bên sông Trà Khúc, sông Bàu Giang, không gian du lịch dịch vụ ven biển và sông Kinh Giang; ưu tiên đầu tư xây dựng các công trình hiện đại cao tầng tạo điểm nhấn về không gian cảnh quan đô thị dọc hai bờ sông Trà Khúc.

Cùng với đó là việc quy hoạch, đầu tư xây dựng quần thể các không gian công viên cây xanh – văn hóa lớn (khu văn hóa Thiên Ấn, khu văn hóa Thiên Mã, công viên Thiên Bút, công viên trung tâm…). Tất cả các yếu tố này kết hợp hài hòa với nhau sẽ hình thành nên một diện mạo mới cho Thành phố Quảng Ngãi trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *