ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN QUẢNG NGÃI THEO HƯỚNG KIỀN BA CHÂN

 

Quy hoạch chung thành phố Quảng Ngãi đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050, Quảng Ngãi là trung tâm kinh tế khu vực miền Trung về công nghiệp, thương mại, dịch vụ, du lịch. Quảng Ngãi sẽ phát triển theo mô hình đa cực, mở rộng về phía Bắc và phía Đông. Trong đó lấy sông Trà Khúc làm nền tảng chủ đạo, định hướng xây dựng phát triển Quảng Ngãi với thế kiềng 3 chân vững chắc với: Trung tâm thành phố Quảng Ngãi phát triển dịch vụ; Phía đông phát triển kinh tế biển; và phía bắc đầu tư phát triển công nghiệp và đô thị mới. Trong đó việc mở rộng về phía Bắc Sông Trà để phát triển Công Nghiệp – Đô Thị – Dịch Vụ là xu thế tất yếu, khi đô thị vệ tinh phía Bắc được phát triển để giảm áp lực dân số cho TP Quảng Ngãi và góp phần phát triển mở rộng đô thị cho hiện tại và tương lai.

Thành phố Quảng Ngãi _ Trung tâm dịch vụ

Thành Phố Quảng Ngãi đang phát triển nhanh và toàn diện. Trong đó, lĩnh vực thương mại – dịch vụ được xem là “trụ cột” của nền kinh tế thành phố, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân và tạo diện mạo mới cho đô thị, trong đó nhiều thương hiệu dịch vụ lớn đã có mặt tại Quảng Ngãi như siêu thị Coopmart, vincom, Big C…Vừa có thể mua sắm và vừa kết hợp vui chơi, giải trí đa dạng.

Thành phố Quảng Ngãi hiện hữu đã và đang tiếp tục được đầu tư hướng đến trở thành đô thị loại I, là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, thương mại, dịch vụ hiện đại. Với vị trí đô thị trung tâm tại Quảng Ngãi, nơi đây sẽ tập trung phát triển đô thị dịch vụ và giữ vai trò nòng cốt, là bàn đạp để Quảng Ngãi tiếp tục mở rộng và phát triển các khu vực vệ tinh.
Đến nay, Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng thêm các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm gồm: Cầu Thạch Bích, đập dâng sông Trà Khúc, tuyến đường Hoàng Sa – Trường Sa, đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và phát triển hệ thống giao thông kết nối hướng tâm. Các tuyến đường này vừa làm nhiệm vụ kết nối các đô thị vệ tinh, đồng thời kích thích tăng trưởng kinh tế các đô thị phía Bắc, phía Nam và phía Đông của tỉnh, từng bước đẩy mạnh thương mại dịch vụ phát triển đa dạng hơn, góp phần nâng tầm dịch vụ cả về số lượng lẫn chất lượng.

Phía Đông _ Tiềm lực cho vùng Kinh Tế Biển

 Quảng Ngãi được thiên nhiên ban tặng 130km bờ biển, đem lại tiềm năng to lớn để phát triển giao thông đường biển nội địa và quốc tế, với các cảng biển nước sâu như: Sa Kỳ, Dung Quất, Lý Sơn. Đặc biệt, Dung Quất là cảng biển lớn bậc nhất miền Trung khi cho phép tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 200.000 tấn, vận chuyển hàng hóa đến hai đầu đất nước và đi khắp nơi trên thế giới.

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất được đưa vào sử dụng năm 2009 là bánh đà quan trọng đem lại cho Quảng Ngãi chỉ số tăng trưởng ấn tượng. Năm 2019, tỷ trọng công nghiệp – xây dựng của tỉnh Quảng Ngãi chiếm hơn 53%, tăng 207 lần sau 30 năm, và nằm trong nhóm thu ngân sách cao của cả nước. Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã đưa ra thị trường 65 triệu tấn dầu, đóng góp nguồn thu ngân sách quốc gia tương đương 7,5 tỷ USD.

Bên cạnh đó, hạ tầng ven biển đang được thi công rầm rộ như tuyến đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh, cầu Cổ Lũy, Khu du lịch tâm linh núi Thiên Mã, kết hợp biển Mỹ Khê và đảo tiên Lý Sơn tạo nên thiên đường du lịch, phục vụ du khách trong và ngoài nước.

Phía Bắc _  Phát triển Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ

 Khu kinh tế Dung Quất khẳng định vai trò là hạt nhân kinh tế của tỉnh Quảng Ngãi,  khẳng định thành công trong thu hút đầu tư vượt trội. Lũy kế đến nay, tại KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 354 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư 379.748 tỷ đồng (khoảng 18,098 tỷ USD); trong đó có 54 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 1,9 tỷ USD và 300 dự án DDI với tổng vốn đăng ký là 337.204 tỷ đồng (khoảng 16,2 tỷ USD). Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi có 196 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút khoảng 61.900 người lao động.

Trong đó, một cái tên được nhắc đến rất nhiều đó là thương hiệu VSIP. Năm 2013, Khu công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi được khởi công xây dựng và nhanh chóng đi vào hoạt động, trở thành điểm sáng mới thu hút đầu tư. Đến nay, VSIP Quảng Ngãi đã thu hút 25 dự án FDI với tổng vốn đăng ký gần hơn 900 triệu USD. Đặc biệt, năm 2018, vốn FDI thu hút vào VSIP Quảng Ngãi đạt hơn 350 triệu đô la Mỹ, chiếm hơn 90% tổng vốn FDI đầu tư toàn tỉnh. Trong thời gian tới, khi 25 dự án đi vào hoạt động, tại kcn VSIP sẽ giải quyết 48.000 việc làm cho người dân Quảng Ngãi và khu vực miền Trung. Với danh tiếng của VSIP khi đã có 11 KCN xây dựng trên khắp cả nước, cộng với triển vọng từ vùng đất lành xứ Quảng, VSIP Quảng Ngãi hiện nay đã thu hút các nhà đầu trên khắp thế giới về đây đầu tư.

Khu công nghiệp phát triển sẽ kéo theo nhu cầu về nhà ở cũng như các loại hình dịch vụ đi kèm. Với hàng chục nghìn chuyên gia, kỹ sư, cán bộ nhân viên…Tại đây nhu cầu hình thành rất lớn các khu dân cư đông đúc, nhà cho thuê, các khu thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí… Tạo nên một hệ sinh thái kinh tế phụ trợ xung quanh khu công nghiệp. Trong đó dự án Khu Dịch Vụ Hỗn Hợp VSIP Quảng Ngãi – Đô thị chuẩn mực đẳng cấp sầm uất thịnh vượng đã được xây dựng hoàn thiện và sắp đưa vào sử dụng. Đây là khu đô thị duy nhất tại cửa ngõ khu công nghiệp VSIP – Tịnh Phong đáp ứng tối ưu các nguồn lực đang dịch chuyển về Bắc Sông Trà, góp phần đưa vùng đất này trở nên thịnh vượng sầm uất tại Quảng Ngãi. 

Phát triển Đại đô thị Bắc sông Trà, Quảng Ngãi đã và đang hòa mình vào xu hướng của các đô thị năng động bậc nhất Việt Nam như: Quận 2 – TP. HCM bên kia sông Sài Gòn, Quận Long Biên – Thủ đô Hà Nội bên kia sông Hồng, hay Quận sơn Trà – TP. Đà Nẵng bên kia sông Hàn.

Trong thời gian đến chắc chắn Khu Dịch Vụ Hỗn Hợp VSIP Quảng Ngãi sẽ phát triển bứt phá và thịnh vượng!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *