Vươn đến tầm cao mới

Vươn đến tầm cao mới

Quảng Ngãi đã tăng nguồn lực tài chính để đầu tư xây dựng các tuyến đường quan trọng, nhằm từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại. Những công trình này hoàn thành sẽ mở ra cơ hội đưa Quảng Ngãi tiến nhanh, tiến xa, vững chắc, hội nhập và phát triển toàn diện.

Kết nối…
Dự án Đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi được khởi công xây dựng cuối tháng 12/2023 đã mang đến niềm vui, thỏa ước mong lâu nay của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đây là dự án được Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất chọn là công trình trọng điểm của tỉnh chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XXI, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Con đường này ghi dấu ấn đậm nét trên hành trình phát triển của quê hương núi Ấn – sông Trà.

Gần 2.200 tỷ đồng đầu tư
xây dựng cầu Trà Khúc 1

Theo kế hoạch trong năm 2024, tỉnh sẽ khởi công dự án Cầu Trà Khúc 1, tổng vốn đầu tư gần 2.200 tỷ đồng, thay thế cho cầu Trà Khúc 1 hiện hữu đã xuống cấp. Khi dự án hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ cải thiện năng lực vận tải, kết nối giao thông từ cửa ngõ phía bắc vào trung tâm TP.Quảng Ngãi. Đặc biệt là, thúc đẩy mở rộng và phát triển không gian đô thị TP.Quảng Ngãi về hai hướng sông Trà Khúc. Đây là công trình được kỳ vọng sẽ tạo ra dấu ấn khác biệt, giúp tỉnh khai thác hiệu quả không gian sông Trà để dẫn dắt đô thị trong vùng phát triển.

Dự án Đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi có tổng mức đầu tư khoảng 3.500 tỷ đồng. Trong đó, chi phí giải phóng mặt bằng khoảng 707 tỷ đồng; chi phí xây dựng khoảng 2.352 tỷ đồng. Dự án có chiều dài toàn tuyến là 26,88km, với quy mô mặt cắt ngang 4 làn xe, vỉa hè và dải phân cách giữa; đi qua các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi. Điểm đầu dự án tại Km1+300 kết nối với đường Trì Bình – Dung Quất tại nút giao với đường Thanh Niên, thuộc địa phận xã Bình Chánh (Bình Sơn). Điểm cuối dự án tại Km28+188,54 kết nối với đường Hoàng Sa tại nút giao đầu cầu đập dâng Trà Khúc, thuộc địa phận xã Tịnh An (TP.Quảng Ngãi). Dự án phấn đấu hoàn thành trong năm 2025.

Dự án Đường Hoàng Sa – Dốc Sỏi là công trình quan trọng, đa mục tiêu, kết nối KKT Dung Quất với TP.Quảng Ngãi. Dự án sau khi hoàn thành sẽ góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông đường bộ của tỉnh theo quy hoạch được duyệt; đồng thời hình thành trục dọc giao thông quan trọng của tỉnh kết nối từ sân bay Chu Lai, KKT Dung Quất đến TP.Quảng Ngãi và các địa phương phía nam. Từ đó, tạo hành lang phát triển kinh tế chủ đạo, làm động lực để thu hút đầu tư và khai thác tối đa tiềm năng phát triển kinh tế đối với khu vực phía đông của các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh và TP.Quảng Ngãi. Đặc biệt là, giảm lưu lượng phương tiện trên tuyến Quốc lộ 1, nhất là trong giờ cao điểm hiện đang bị quá tải; đảm bảo quốc phòng – an ninh, phát triển, mở rộng, nâng tầm đô thị. Điều quan trọng nữa là, tuyến đường hoàn thành sẽ tạo ra quỹ đất khá lớn để thu hút đầu tư xây dựng đô thị, công nghiệp và dịch vụ, tạo việc làm và thu nhập cho người dân.

… và lan tỏa
Để hiện thực hóa các mục tiêu đề ra trong Quy hoạch tỉnh Quảng Ngãi thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2025, đưa Quảng Ngãi trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, có thu nhập bình quân đầu người ít nhất bằng mức bình quân của cả nước, chiến lược phát triển “giao thông đi trước một bước” có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Nhiều dự án quy mô, có sức lan tỏa, dẫn dắt các ngành kinh tế phát triển đã được triển khai thực hiện.

Từ năm 2021 đến nay, Quảng Ngãi đã đầu tư xây dựng nhiều công trình giao thông lớn mang sứ mệnh “mở lối”. Có thể kể đến như dự án Cầu Trà Khúc 3, có tổng mức đầu tư 850 tỷ đồng. Khi cầu Trà Khúc 3 hoàn thành, kết hợp với Quốc lộ 24B và đường ĐT.623B trở thành các trục đường chính kết nối cao tốc Đà Nẵng –  Quảng Ngãi và Quốc lộ 1, hoàn thiện mạng lưới giao thông, tạo điều kiện phát triển đô thị trên địa bàn. Dự án Đường ven biển Dung Quất – Sa Huỳnh chạy dọc theo bờ biển từ huyện Bình Sơn đến TX.Đức Phổ đã hoàn thành giai đoạn 1, đang thi công giai đoạn 2. Hay như dự án Đường nối từ cầu Thạch Bích đến Tịnh Phong, dài 6,11km, tổng mức đầu tư 694 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng trong tháng 5/2025. Dự án đi qua địa bàn TP.Quảng Ngãi và huyện Sơn Tịnh, tạo sự đồng bộ về hạ tầng giao thông, giảm áp lực giao thông cho tuyến đường dẫn về các KCN Tịnh Phong, VSIP Quảng Ngãi…

Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Lê Quốc Đạt cho biết, những công trình giao thông được đầu tư có sự vượt trội về quy mô, chức năng kết nối và có tổng mức đầu tư tương xứng, đáp ứng yêu cầu là “động lực, lan tỏa” cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Ban Quản lý được tin tưởng giao làm chủ đầu tư các dự án lớn này sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đưa công trình về đích đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và mỹ quan như mục tiêu đề ra.

Theo BAOQUANGNGAI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *