Quảng Ngãi kêu gọi, thu hút đầu tư: Nhiều dự án hấp dẫn vẫy gọi

Với tiềm năng vốn có, tỉnh Quảng Ngãi đang kêu gọi các nhà đầu tư vào địa bàn với đa lĩnh vực, từ công nghiệp, du lịch, đô thị đến bất động sản.

Đây là tâm huyết mà lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi quyết tâm thực hiện, nhằm đưa tỉnh nhà vươn lên, sánh vai với các tỉnh, thành trong cả nước.

Ra nước ngoài kêu gọi đầu tư

Để thể hiện quyết tâm kêu gọi đầu tư, trong tháng 8 vừa qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã ra nước ngoài, cụ thể là ở Mỹ và Canada, để tiếp xúc, giới thiệu, mời gọi các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ dầu khí, cung ứng công nghệ… đến Quảng Ngãi khảo sát và đầu tư.

Tại TP.Houston (bang Texas, Mỹ), đoàn công tác của tỉnh Quảng Ngãi đã làm việc với các tập đoàn, công ty như Baker Hughes, Energy Transfer, Energy Capital Vietnam, ExxonMobil, Tập đoàn An Phát…

Đến nay, các “đại bàng” ở xứ sở nói trên chưa chính thức đầu tư tại Quảng Ngãi, nhưng đã biết đến và ấn tượng với Quảng Ngãi, nơi có tiềm năng rất lớn để đầu tư kinh doanh.

Tại hội nghị giới thiệu đầu tư ở Houston, nơi được xem là thủ phủ dầu khí và năng lượng của Mỹ, qua lời giới thiệu của ông Hà Hoàng Việt Phương (Trưởng ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất), 32 nhà đầu tư của Mỹ đã biết đến Khu Kinh tế Dung Quất là một trong 5 khu kinh tế ven biển của Việt Nam làm ăn hiệu quả nhất; biết nơi đây có cảng biển mà tàu 200.000 tấn vào ra bình thường. Thêm nữa, nhà đầu tư Mỹ và cả Canada biết được chính sách ưu đãi của tỉnh Quảng Ngãi khi đầu tư vào các dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực lọc hóa dầu và năng lượng.

Ngoài chuyến công du nói trên, tỉnh Quảng Ngãi còn quảng bá, kêu gọi đầu tư với nhiều cách khác nhau. Vào tháng 2 vừa qua, tại hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị và xúc tiến đầu tư vùng, tổ chức tại Bình Định, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã tích cực quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong, ngoài nước để mời gọi đầu tư vào tỉnh.

Trong tháng 4.2023, ông Võ Phiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cùng một số sở, ngành đã tham gia Hội nghị hợp tác Việt Nam – Pháp lần thứ 12 tổ chức tại Hà Nội. Tại đây, Quảng Ngãi đã giới thiệu, xúc tiến và kết nối thu hút đầu tư đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước tìm hiểu đầu tư vào tỉnh này.

Mời gọi nhiều dự án hấp dẫn

Tại Hội nghị giới thiệu về Quảng Ngãi, nhằm quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người, tiềm năng, thế mạnh phát triển của tỉnh diễn ra tại Hà Nội mới đây, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, theo quy hoạch của tỉnh này thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, sẽ phát triển dựa trên sự hài hòa giữa 3 trụ cột “kinh tế – xã hội – môi trường”. Mục tiêu đến năm 2030, trở thành tỉnh phát triển khá của cả nước, phát triển bền vững và đa dạng với các ngành công nghiệp xanh, công nghiệp công nghệ cao tập trung tại các KCN và cụm công nghiệp tập trung, logistics, kết hợp các tiềm năng, thế mạnh về phát triển du lịch; nông nghiệp chất lượng cao và phát triển kinh tế biển.

Với quyết tâm riêng, Quảng Ngãi đang cải thiện môi trường đầu tư theo hướng khai thác, mở rộng các dự án lớn như: Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất; Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi; mở rộng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất; thu hút đầu tư vào phát triển trung tâm logistics tại Dung Quất; phát triển công nghiệp hỗ trợ, xây dựng Trung tâm lọc hóa dầu và Năng lượng quốc gia tại Dung Quất, đồng thời huyện đảo Lý Sơn trở thành trung tâm du lịch biển, đảo.

Tỉnh Quảng Ngãi cam kết, quá trình thực hiện thu hút, kêu gọi đầu tư vào Quảng Ngãi, sẽ luôn chú trọng lắng nghe, nắm bắt kịp thời nhu cầu của doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo môi trường cạnh tranh thông thoáng, bình đẳng giữa các doanh nghiệp và thành phần kinh tế. Đến nay, Quảng Ngãi có 7.200 doanh nghiệp đăng ký hoạt động trên địa bàn, trong đó có 64 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn trên gần 2 tỉ USD; toàn tỉnh có 663 dự án đầu tư trong nước còn hiệu lực, với tổng vốn trên 368.000 tỉ đồng.

Theo ông Võ Phiên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, trước mắt, tỉnh đang dự kiến thu hút đầu tư 6 dự án: Khu dịch vụ – du lịch An Vĩnh (20 ha) và Khu dịch vụ – du lịch Đồng Hộ (20 ha) tại huyện Lý Sơn; dự án Công viên trung tâm TP.Quảng Ngãi ở xã Tịnh Khê (150 ha); Khu du lịch sinh thái Thạch Bích (200 ha); Khu du lịch sinh thái Cà Đam (1.286 ha); Khu du lịch sinh thái Trà Bói (50 ha).

Theo Báo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *