Khu kinh tế Dung Quất – Quảng Ngãi đang từng bước trở thành trung tâm công nghiệp nặng lớn nhất miền Trung.

Khu kinh tế Dung Quất đang từng bước trở thành trung tâm công nghiệp nặng lớn nhất miền Trung, đã thu hút nhiều dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp nặng như

1/ Chế tạo thiết bị cơ khí siêu trường, siêu trọng

2/ Dầu khí

3/ Đóng và sửa chữa tàu biển.

4/ Luyện cán thép

5/ Các dự án công nghệ cao tại VSIP

 

 

Dung Quất được đánh giá là một trong những khu kinh tế (KKT) thành công nhất trong các KKT hình thành giai đoạn đầu tại Việt Nam. Bởi lẽ, ngay từ đầu, Dung Quất đã có những đặc quyền mà không KKT nào có được, đó là đơn vị hành chính chịu sự quản lý trực tiếp từ Chính phủ, chứ không phải do địa phương quản lý như hiện nay.

KKT có diện tích hơn 45.300 ha này được lựa chọn là một trong những KKT ven biển được Chính phủ ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng trong giai đoạn 2012 – 2015, 2016 – 2020, với những chính sách ưu đãi cao nhất Việt Nam.

Nhờ được đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh, hiện đại với hệ thống cảng nước sâu kín gió, KKT Dung Quất nhanh chóng trở thành bến đỗ cho nhiều nhà đầu tư lớn, trong đó có những dự án quy mô, ứng dụng kỹ thuật cao như:

+ Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (công suất 6,5 triệu tấn/năm, đang giải phóng mặt bằng để nâng cấp lên 8 triệu tấn/năm).

+ Nhà máy Công nghiệp nặng Doosan (vốn đầu tư 315 triệu USD),

+ Khu liên hợp Sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất (tổng vốn đầu tư các giai đoạn gần 70.000 tỷ đồng, công suất 4 triệu tấn/ năm). Đồng thời Hòa Phát đang kiến nghị các bộ, ngành TWchấp thuận chủ trương nâng quy mô công suất toàn Dự án lên 9 triệu tấn/năm, với tổng vốn đầu tư 120.000 tỷ đồng

+ Nhà máy Công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất (DQS) đang trên đà tăng trưởng ấn tượng, hứa hẹn là điểm sáng của ngành đóng, sửa chữa tàu biển Việt Nam.

+ Gắn liền với KKT Dung Quất còn có Khu phức hợp Công nghiệp – dịch vụ – đô thị VSIP Quảng Ngãi là địa chỉ đã không còn xa lạ với nhà đầu tư. (Quy Mô VSIP I hơn 1700 ha, và có chủ trương quy hoạch VSIP II thêm 3.110ha)

Những thương hiệu này đang ngày một lớn mạnh, lan tỏa, trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *